TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
03:01 | 05/10/2017 (GMT+7)

Chùa Yên Phú - Ngôi chùa có lịch sử 2000 năm giữ nước (Nguyễn Minh)

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của nhân dân ta, chùa Yên Phú luôn tự hào vì đến nay vẫn còn lưu truyền nhiều sự tích gắn với những chiến công chống ngoại xâm của cha ông ta...
Căn cứ vào truyền thuyết dân gian, thần phả và 23 sắc phong thì chùa Yên Phú có niên đại rất sớm, thuộc loại chùa cổ có lịch sử xa xưa nhất trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam (cách nay khoảng 2000 năm). Đây cũng là ngôi chùa có công lao to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử và tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất.
Từ Hà Nội, xuôi theo Quốc lộ 1A, đến cuối huyện Thanh Trì, địa phận xã Liên Ninh, là ta đã tới ngôi cổ tự Yên Phú. Xưa, ngôi chùa này có tên là Thanh Vân Cổ tự. Sau, được đổi tên là Khánh Hưng tự. Nhưng những người dân nơi đây vẫn quen gọi là chùa Yên Phú.
 Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của nhân dân ta, chùa Yên Phú luôn tự hào vì đến nay vẫn còn lưu truyền nhiều sự tích gắn với những chiến công chống ngoại xâm của cha ông ta...
Cách đây 20 thế kỷ, cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo đã đập tan bộ máy đàn áp của bè lũ bành trướng Đại Hán, giành lại độc lập tự do cho đất nước. Trong cuộc khởi nghĩa chống giặc phương Bắc ấy, đã có 25 thanh niên của trang (làng) Yên Phú được chọn làm gia thần giúp việc quân cơ và kéo về Hát Môn hòa vào nghĩa quân Hai Bà Trưng chống giặc Tô Định (Đông Hán). Thắng trận, Bà Trưng lên ngôi vua đã ban tước lộc cho nghĩa quân và phong cho Phương Dung làm công chúa, Trung Vũ là chỉ huy sứ Tả tướng quân và Đài Liệu làm Hữu tướng quân; ban cho dân Yên Phú 300 mẫu ruộng, miễn đi phu tạp dịch... Hiện trong chùa Yên Phú vẫn còn tượng thờ 3 vị tướng quân: Công chúa Phương Dung, Trung Vũ và Đài Liệu. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ cuốn Thần Phả niên hiệu Hồng Phúc (1572) ghi lại sự tích của 3 vị tướng quân; cùng 23 đạo sắc phong của các triều đại từ Lê Trung Hưng (1639) tới các triều đại cuối nhà Nguyễn (1924).
Hơn 1700 năm sau chiến thắng của Hai Bà Trưng, trong cuộc kháng chiến chống quân nhà Thanh, Hoàng đế Quang Trung đã chọn chùa Yên Phú làm điểm tập kết quân Tây Sơn. Tại đây,  Quang Trung đã chỉ huy tiến quân từ Ngọc Hồi vào Đống Đa đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh, giải phóng thành Thăng Long (1789).
Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc ta, chùa Yên Phú cũng là nơi diễn ra, chứng kiến sự kiện lịch sử cách mạng của địa phương, nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động ra vào thành Hà Nội...
Trải qua bao biến thiên thăng trầm của lịch sử dân tộc, dù đã nhiều lần được tu bổ, tôn tạo nhưng đến nay chùa đã xuống cấp nghiêm trọng. Thể theo nguyện vọng của nhân dân địa phương, cùng các tăng ni, Phật tử, trên cơ sở thỉnh cầu của Thượng tọa Thích Thọ Lạc - trụ trì chùa Yên Phú kiêm Trưởng Ban Kiến thiết xây dựng chùa Yên Phú, Sở Xây dựng Hà Nội đã cho phép trùng tu tôn tạo công trình chùa Yên Phú. Khi khánh thành, chùa sẽ có quy mô 2 tầng và 1 tầng âm. Dự kiến mức đầu tư công trình là khoảng 40 tỷ đồng (huy động từ nguồn xã hội hóa).
Năm 2010, khi hoàn thành, chùa không chỉ là nơi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình an lạc; là địa danh tưởng niệm nghĩa quân Tây Sơn (ngày 22/3/1988 Bộ Văn hóa công nhận chùa Yên Phú là di tích lịch sử - nơi tập kết, đóng đồn của Nghĩa quân Tây Sơn); mà còn là nơi tưởng nhớ các liệt sĩ, các cán bộ cách mạng đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, từ thời Hai Bà Trưng cho tới cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.
Nguyễn Minh
Theo daidoanket.vn

 
 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN