TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
02:54 | 05/10/2017 (GMT+7)

Chùm ảnh: Bổ nhiệm trụ trì và khởi công chùa Đại Tuệ (Xuân loan - Hoàng Tuấn)

Như tin đã đưa, sáng 16/4, tại đỉnh dốc Thăng Thiên, núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì và khởi công xây dựng chùa Đại Tuệ.Chứng minh buổi lễ có HT. Thích Thanh Đàm - thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, TT. Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN , TT Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, TT. Thích Thanh Điện - Phó thường trực Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương, chư Tôn đức Ban Trị sự các tỉnh thành: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Thanh Hoá... cùng đông đảo Tăng Ni Phật tử các tỉnh thành trong cả nước.
Tới dự buổi lễ có sự hiện diện của các vị đại diện Ban tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo các cơ quan chức năng Trung ương, Viện nghiên cứu Tôn giáo. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An có ông Hồ Đức Phước – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng các vị phó chủ tịch UBND, HĐND, MTTQ và các vị lãnh đạo cơ quan đoàn thể trong tỉnh.
Được biết, chùa Đại Tuệ tọa lạc trên động Thăng Thiên (thuộc dãy núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyên Nam Đàn, Nghệ An) từ lâu đã là một không gian tâm linh hùng vĩ, thiêng liêng, không chỉ của đất Nghệ An mà còn của cả nước. Tương truyền ngôi chùa này đã có từ thời vua Mai Hắc Đế (năm 627), sau này được Vua Hồ Quý Ly (thế kỷ 15) trùng tu.

Đến những năm 1789, để tri ân sâu sắc sư tổ chùa Đại Tuệ chỉ đường tắt đến kinh đô, đại phá quân Thanh giải phóng kinh thành Thăng Long, Hoàng đế Quang Trung đặt tên dãy núi là Đại Huệ và cấp ruộng đất mở rộng quy mô chùa.
Do quá trình phong hóa của thời gian, thăng trầm của lịch sử, chùa Đại Tuệ giờ đây chỉ còn lại một mái nhà tranh.
Mặc dù vậy, nhân dân địa phương và du khách thập phương xa gần vẫn thường xuyên trèo đèo lội suối, rẽ lau lách tìm đường lên chùa chiêm bái và thắp hương cầu nguyện.
Trước những đóng góp tích cực trong công cuộc bảo vệ nền độc lập cho dân tộc qua nhiều thời kỳ lịch sử, trước nhiệt tâm nhiệt thành của thập phương phật tử gần xa, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định cho phục dựng và thỉnh sư trụ trì cùng với nhân dân và Phật tử thập phương chung tay góp sức xây dựng chùa Đại Tuệ trên dãy núi Đại Huệ và hướng dẫn Phật tử tu học.
Đáp lại nguyện vọng đó, GHPGVN đã ra quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa cho TT Thích Thọ Lạc.
Thay mặt Ban vận động tài trợ xây dựng chùa, Trung tướng Đoàn Sinh Hùng - nguyên Tư lệnh Quân khu 4 đọc báo cáo cho biết khuôn viên chùa Đại Tuệ có tổng diện tích 20 ha với gần 20 hạng mục, trong đó có 4 hạng mục chính: chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Chùa dự kiến xây dựng trong vòng 2 năm. Các công trình đều mang nét kiến trúc  văn hóa truyền thống dân tộc, hài hòa với không gian thờ tự, thiết thực cho nhu cầu tín ngưỡng tâm linh và tu học Phật pháp của Tăng ni Phật tử, xứng đáng là một công trình văn hóa tâm linh của Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.
Tại buổi lễ, TT Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ tán thán và động viên vị tân trụ trì cố gắng nỗ lực tinh tấn giúp cho Phật giáo Nghệ An phát triển vững mạnh làm tốt đạo đẹp đời.
Tại buổi lễ, Tăng Ni, Phật tử  thập phương và nhiều tổ chức, cá nhân đã cúng tiến xây dựng chùa với tổng số tiền lên tới hơn 50 tỷ đồng.

TT Thích Thanh Nhiễu đọc diễn văn khai mạc

TT Thích Thanh Điện thay mặt chư Tôn đức Trung ương GHPGVN đọc quyết định bổ nhiệm Thượng tọa Thích Thọ Lạc làm trụ trì chùa Đại Tuệ

Trong niềm hân hoan tràn đầy đạo vị ,TT Thích Thanh Nhiễu trao quyết địnhbổ nhiệm trụ trì


TT Thích Thọ Lạc xúc động phát biểu bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với chư Tôn đức và các vị lãnh đạo địa phương đã tạo mọi điều kiện ủng hộ giúp đỡ cho Phật sự được thành tựu

GS.TS. Nguyễn Hồng Dương phát biểu chúc mừng

Ông Thái Văn Hằng – Phó chủ tịch Tỉnh phát biểu chúc mừng

PGS.TS. Nguyễn Quang Hiền giới thiệu lịch sử Chùa Đại Tuệ

Trung tướng Đoàn Sinh Hùng - nguyên Tư lệnh Quân khu 4

TT Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ


 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN