TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
03:56 | 10/04/2018 (GMT+7)

Đại Lễ Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư Chùa Bàng Long Và Kỷ Niệm 15 Năm Vắng Bóng cố HT. Thích Trung Quán

Chùa Bàng Long ở Thủ đô Viêng Chăn (Lào) là một trong những ngôi chùa lớn nhất của người Việt Nam tại Lào. Từ hàng chục năm nay, chùa luôn tổ chức các hoạt động lễ giáo nhằm quy tụ bà con, tăng ni, phật tử có các hoạt động hướng về đất nước cũng như tăng cường tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng.
Ngày 31-03- 2018 tức ngày 15 tháng 02 năm Mậu Tuất tại chùa Bàng Long (Lào) đã long trọng tổ chức: Lễ tưởng niệm 15 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Thích Trung Quán, nguyên Trụ Trì chùa Bàng Long tại Lào và hiệp kỵ chư vị tổ  sư. Dưới sự tham dự của đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Lào, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Viêng Chăn, cùng hàng trăm tăng ni, phật tử là bà con Việt kiều và người dân Lào ở thủ đô Viêng Chăn. Đặc biệt tại Việt Nam có Ông Vũ Chiến Thắng - Trưởng Đoàn Ban Tôn Giáo Chính Phủ và  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHDCND Lào – Ông Nguyễn Bá Hùng cùng phái đoàn tới tham dự buổi Lễ tưởng niệm.


               
Hòa thượng Thích Trung Quán đạo hiệu Thanh Quất, thế danh Vũ Thanh Quất sinh ngày 9-6-1918, tại làng Hạ Kỳ, phủ Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Ðịnh; xuất gia tại Tổ Đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc) thuộc xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Năm 1959, Hòa thượng Thích Trung Quán sang Lào để hoằng dương phật pháp và là chủ trì chùa Bàng Long tại thủ đô Viêng Chăn từ năm 1969. Hòa Thượng Thích Trung Quán được rất nhiều bà con người Việt, người Lào mến mộ và tôn xưng là bậc Thượng thủ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào; đồng thời, là một trong số những người đầu tiên truyền bá tư tưởng Phật giáo Đại thừa Phật giáo tại Lào. Trên cương vị trụ chủ trì chùa Bàng Long, Hòa thượng Thích Trung Quán đã chuyên tâm công việc nghiên cứu dịch thuật và hoằng hóa, nhằm nâng cao nhận thức về Phật học cho các tăng ni và phật tử; đã mở nhiều khóa tu học tại chùa Bàng Long, xây dựng và là lãnh đạo tinh thần nhiều ngôi chùa tại Lào.
Chùa Bàng Long được hình thành từ năm1942, trên lô đất thuộc xóm Sỉ-hỏm (nay là xóm Hải-Xộc), quận Chăn-thạ-bu-ly, thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, do một số Việt Kiều kính ngưỡng Phật giáo, đứng đầu là hai ông Trịnh Văn Phú và Đỗ Đình Tảo đã mua đất, quy hoạch và xin phép kiến lập chùa, dưới sự chứng minh chỉ đạo của Hòa Thượng Tố Liên ở Chùa Quán Sứ (Hà Nội), với mục đích làm nơi tín ngưỡng tâm linh, chỗ dựa tinh thần cho kiều bào Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn nói riêng và nước Lào nói chung; đồng thời, với tự danh là “Bàng Long” có ý nghĩa là Hồng Bàng và Lạc Long Quân, để nhắc nhở cho các kiều bào Việt Nam hiện đang sinh sống ở Lào phải biết thương yêu đùm bọc nhau hơn, để thực sự xứng đáng là con cháu Lạc Hồng.
 
Hiện nay, chùa Bàng Long vẫn là một trong những ngôi nhà tâm linh, là nơi quy tụ cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Lào, cùng đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống và hướng về quê hương đất nước.
Nhân dịp này, Thượng Tọa Thích Thọ Lạc – đương vi trụ trì Chùa Bàng Long hiện tại cũng kết hợp với  TW GHPG VN  tổ chức trao giáo chỉ cho chư Tôn đức Tăng – ni và lễ mừng thọ cho các Phật tử cao tuổi tại Viêng Chăn , đặc biệt hơn là lễ đón mừng Tết truyền thống của Lào. Bản để in
Các bài đã đăng:
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN