TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
02:54 | 05/10/2017 (GMT+7)

Đại lễ Khánh thành chùa Yên Phú

Sáng nay ngày 20 tháng 11 năm 2011, Đại lễ khánh thành chùa Yên Phú – xã Liên Ninh – huyện Thanh Trì – Hà Nội đã được long trọng tổ chức dưới sự chứng minh của đông đảo chư tôn thiền đức HĐCM, HĐTS TW GHPGVN.
Tham dự và chứng minh đại lễ có Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN: HT.Thích Thanh Sam - Phó Pháp chủ GHPGVN, HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Thư ký HĐCM , HT.Thích Thanh Đàm – Thành viên HĐCM - Ủy viên HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS PG Ninh Bình; Chư tôn đức Phó chủ tịch HĐTS TW GHPGVN : Hòa thượng Thích Trí Quảng - Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TW - Trưởng BTS Thành Hội Phật giáo TPHCM; HT.Thích Thiện Nhơn - Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, HT.Thích Giác Toàn -  Trưởng Ban tài chánh TW; TT Thích Bảo Nghiêm - Trưởng ban Hoằng pháp TW - Trưởng BTS Thành hội Phật giáo Hà Nội; TT Thích Thanh Nhiễu cùng chư tôn đức Tăng Ni ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN; BTS các tỉnh thành trong cả nước cùng về tham dự.
Về phía chính quyền có ông Hà Văn Núi – Phó chủ tịch UBMTQ Việt Nam; Ông Vũ Oanh – Nguyên ủy viên bộ chính trị; Thiếu tướng Trần Đĩnh Nhã – Phó chủ nhiệm ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc Hội; Ông Phạm Minh Tuyên - Nguyên Ủy viên TW Đảng - Nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc Hội cùng đại diện lãnh đạo Ban tôn giáo chính phủ, các sở ban ngành các cơ quan chức năng, sở nội vụ, Ban tôn giáo các vị đại diện lãnh đạo từ TW đến địa phương, UBND, MTTQ Thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì , đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, và hàng ngàn Phật tử thập phương, xa gần cùng về tham dự.
Nằm ở cửa ngõ phía Nam kinh thành Thăng Long, nay thuộc xã Liên Ninh – huyện Thanh Trì- Thủ đô Hà Nội. Chùa Yên Phú có lịch sử hơn hai nghìn năm tuổi, trải qua phong hóa của thời gian ngôi chùa vẫn lưu giữ được nhiều cổ vật và các đạo sắc phong của các triều vua từ thời Lê Trung Hưng đến cuối triều Nguyễn. Chùa được sư bà Phương Dung kiến lập từ đầu thế kỷ thứ nhất, nuôi dưỡng hai vị Trung Vũ và Đài Liệm tướng quân tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, đánh đuổi quân Nam Hán. Hiện nay trên cánh đồng làng Yên Phú vẫn còn tồn tại một khu lăng mộ của sư bà Phương Dung và hai tướng quân.
Năm 1945, chùa Yên Phú là nơi nuôi dưỡng nhiều cán bộ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Chùa là minh chứng sinh động về hạnh tự giác- giác tha và tinh thần nhập thế không phân chia đạo đời của Phật giáo.
Do phong hóa của thời gian và chiến tranh tàn phá ngôi chùa đã bị hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Nhằm đáp ứng nhu cầu tu tập, sinh hoạt tín ngưỡng, thể theo nguyện vọng của đông đảo Tăng ni Phật tử và nhân dân. Ngày 5/8/2008 chùa khởi sự làm lễ đặt viên đá đầu tiên, ngày 6/6/2009 chùa làm lễ động thổ khởi công xây dựng. Quá trình chuẩn bị cho việc xây dựng lại chùa Yên Phú được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính quyền và Thành hội Phật giáo Hà Nội.
Chùa Yên Phú rộng hơn 4 nghìn m2, bao gồm các công trình chính, sân, vườn, các đơn nguyên kiến trúc như cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống… Tổng kinh phí xây dựng đến nay hơn 70 tỷ đồng, ngân sách huyện Thanh Trì hỗ trợ 500 triệu đồng, nhân dân làng Yên Phú công đức xây cổng tam quan là 400 triệu đồng. Quy mô chùa gồm 2 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 3 nghìn m2, kết cấu bê tông cốt thép
Tính từ ngày khởi công đến nay, giai đoạn thi công thực hiện đầu tư của công trình là 2 năm 4 tháng, nhưng đã hoàn thành được một khối lượng công việc vô cùng lớn với hàng ngàn tấn xi măng, sắt thép, hàn triệu viên gạch, hàng trăm khối đá và với yêu cầu rất cao về tính hiện đại, tính thẩm mỹ. Có được thành công ấy là nhờ sự ủng hộ hết lòng của mọi tầng lớn nhân dân cả về trí tuệ, công sức và hiện vật.
Hơn hai năm qua, nhà chùa chủ trương công trình xây dựng đến đâu kịp thời đưa vào sử dụng đến đó, bên cạnh các sinh hoạt thường nhật như tụng kinh, niệm Phật, tu tập bát quan trai, thuyết giảng Phật pháp, nhà chùa đã tổ chức đại lễ Phật Đản, Vu Lan, giỗ Tổ các khóa tu  thu hút hàng nghìn Phật tử Thủ đô, khách trong nước và quốc tế đến tham dự, nhà chùa đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động của MTTQ ủng hộ người nghèo, giúp đỡ đồng bào bị bão lụt v.v..
TT Thích Thọ Lạc – trụ trì chùa Yên Phú đã công bố chính thức khánh thành giai đoạn 1 chùa Yên Phú đi vào hoạt động và xin chân thành cảm ơn các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo Hà Nội cùng các cơ quan đoàn để đã quan tâm, giúp đỡ trong suốt thời gian triển khai tôn tạo, xây dựng lại ngôi chùa, Thượng tọa cũng đã cảm tạ các tổ chức các doanh nghiệp cùng toàn thể Phật tử và nhân dân trong và ngoài nước đã phát tâm đóng góp tịnh tài, tịnh vật công sức của mình để xây dựng ngôi Tổ đường được khang trang tố hảo.
Kể từ đây mọi sinh hoạt tín ngưỡng và tu tập đạo pháp của Chùa được cử hành giữa không gian Phật giáo lộng lẫy, uy nghi, hoành tráng chưa từng có trong suốt hai nghìn năm tồn tại, nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của đông đảo bà con Phật tử. Chùa Yên Phú hôm nay đã hoàn công trong niềm vui khôn tả của hàng triệu người con Phật.
Chư tôn đức niệm Phật cầu gia hộ

Đoàn thanh niên Phật tử dâng hoa cúng dường chư Tôn thiền đức

TT Thích Thọ Lạc - Ủy viên HĐTS TW GHPGVN - Trụ trì chùa Yên Phú đọc diễn văn khai mạc
Chư tôn đức và đại biểu tặng hoa chúc mừng
Ông Hà Văn Núi - đại diện lãnh đạo chính quyền phát biểu chúc mừng

Thượng tọa trụ trì trao bằng tuyên dương công đức


Hòa thượng Thích Đức Nghiệp thay mặt TW GHPGVN ban đạo từĐĐ Thích Trí Như thay mặt Ban tổ chức phát biểu cảm tạ

Chư tôn đức cắt băng khánh thành
Chư tôn đức cùng Quý vị đại biểu niêm hương bạch Phật


 
 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN