TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
02:54 | 05/10/2017 (GMT+7)

HN: Nước mắt trong ngày Vu Lan tại chùa Quan Âm (Phạm Ngọc Thủy)

Ngày 7/8/2011, tức ngày 8/7 năm Tân Mão, tại chùa Quan Âm - xã Xuân Canh, huyện Đông Anh – TP Hà Nội, Đại đức Thích Minh Đăng trụ trì chùa đã tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các vong linh anh hùng liệt sỹ và tổ chức Lễ Tết Vu lan báo hiếu.

Đến quang lâm chứng minh buổi lễ có Thượng toạ Thích Thọ Lạc - Uỷ viên HĐTSTW GHPGVN, Đại đức Thích Chiếu Tuệ - Phó thư ký Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Trưởng ban Hoằng pháp Thành hội PGHN; Đại đức Thích Tâm Thuần - Trưởng ban văn hoá Phật giáo tỉnh Nam Định.

Về phía chính quyền và nhân huyện Đông Anh có Bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó phòng VHTTTT; bà Hoàng Thị Hồng – Chuyên viên phòng Nội vụ, cùng các ông bà lãnh đạo UBND xã Xuân Canh và hàng trăm Phật tử là nhân dân trên địa bàn huyện và các tỉnh thành trên cả nước.

Mỗi một mùa Vu lan về, hàng trăm ngàn tín đồ Phật tử trên cả nước lại hân hoan chào đón tết Vu Lan. Tết để cho những ai còn cha, còn mẹ trên đời này được báo hiếu và phụng đáp công ơn dưỡng dục sinh thành. Những ai không còn cha mẹ thì đây cũng là dịp để tưởng nhớ đến công đức của những người đã sinh ra ta, đây cũng là dịp để các gia đình Việt nam trong và ngoài nước giáo dục truyền thống hiếu nghĩa của Cha ông ta để lại.

Trong tiết trời hè oi ả, sân chùa rộn rã tiếng người, các phật tử xa gần mỗi người một việc, ai cũng háo hức, ai cũng miệt mài để hoàn thành các công việc chuẩn bị cho đêm hội Vu lan.

Tôi hỏi một cô bé nhỏ nhắn nhưng vô cùng nhanh nhẹn, cô như con thoi chạy đi khắp mọi nơi trong sân chùa để hướng dẫn và tham gia trực tiếp vào các công việc, cô cho biết: Năm nào chùa Quan Âm cũng tổ chức Lễ Vu Lan, nhưng mấy năm gần đây khắp thập phương đến dự Lễ Vu lan, vãn cảnh chùa và lễ Phật đông lắm. Chúng cháu rất vui, mệt chút nhưng làm cho khách thập phương được ấm lòng. Chùa làng cháu là một ngôi cổ tự có từ lâu đời, hiện nay trong chùa có một hệ thống tượng vô cùng quý giá nhưng đang bị xuống cấp nghiêm trọng do thời gian và tác động của thiên nhiên. Thầy Minh Đăng và bà con nhân dân trong làng đang cố gắng hết sức mình để gìn giữ những giá trị văn hoá nghệ thuật của Cha Ông để lại.

Nói rồi cô lại chạy biến đi mất, tôi vội hỏi tên cô thì chỉ thấy tiếng trả lời giòn tan, cháu là đệ tử của Thầy Minh Đăng trong câu lạc bộ Hiếu hạnh, lần sau chú về đây là lại gặp cháu.

Buổi lễ chính được bắt đầu trong không khí trang nghiêm nhưng vô cùng ấm cúng, sau màn biểu diễn nghệ thuật chào mừng và ban bố đạo từ của Thượng toạ nói về ý nghĩa của Tết Vu lan là phần cài hoa hồng. Rất nhiều gương mặt già có trẻ có đẫm nước mắt, có những người hoan hỷ vui sướng khi mái đầu đã điểm bạc nhưng vẫn được vinh dự cài bông hoa màu hồng, biểu trưng cho những người còn mẹ, bện cạnh đó có những cô gái còn rất trẻ được cài bông hoa hồng màu trắng trong nghẹn ngào.

Bà Nguyễn Thị Tiến 69 tuổi nhà ở Văn Thượng, Xuân Canh – Đông Anh là một trong những người vui vẻ nhất trong đêm Vu lan, bà cho biết: Tôi vẫn còn mẹ, mẹ của tôi năm nay đã 97 tuổi rồi. Mỗi năm được nhận một bông hoa hồng trên ngực áo vào Tết Vu lan này tôi vô cùng sung sướng và hạnh phúc. Tôi mong sao mẹ tôi còn mãi ở trên đời này, nhưng quy luật tự nhiên vốn có rồi cũng có lúc mẹ tôi cũng về với Tiên tổ, nên được cài hoa hồng năm nào là tôi mừng năm đó.

Trong không khí đầm ấm trang nghiêm, đại đức Thích Minh Đăng và câu lạc bộ Hiếu hạnh của chùa đã thành kính dâng y lên các bậc Thượng tọa, đại đức có trong buổi lễ.

Nhân dịp Lễ Tết Vua lan báo hiếu, chùa Quan Âm đã trao quà cho trên 50 con em trong địa bàn đã có nhiều thành tích trong học tập năm học vừa qua.

 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN