TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
03:01 | 10/10/2017 (GMT+7)

Khái quát về chùa Cao Sơn

Sơ Lược Về Lịch Sử Hình Thành Chùa Cao Sơn
Chùa Cao Sơn (Cao Sơn cổ tự), tên thường gọi là Chùa Mơ, hay chùa Bụt Mọc, nằm trên địa phận xã Gia Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, xung quanh có 99 quả đồi nhỏ chụm đầu vào, hai bên có hai dẫy núi tựa như Long chầu, Hổ phục, lại có dòng Sông Bôi, Sông Vang chảy quanh, tụ vào phía trước, tạo nên cảnh sắc thiên nhiên kì thú, quanh năm cây cối tốt tươi. Tương truyền đây chính là nơi an nghỉ của Vua Đinh Bộ Lĩnh và Hoàng tử Đinh Liễn. Ngôi chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê, hình chữ Đinh. Đứng bên ngôi cổ tự phóng tầm mắt khắp bốn phương, thấy “non nước Ninh Bình” đẹp như tranh, khiến lòng thư thái, thêm yêu quê hương, đất nước thanh bình…

Theo dã sử và Nhân dân trong vùng còn truyền tụng, trên đỉnh Cao Sơn hơn 300 năm trước Đức Phật đã hiện hình, tỏa hào quang rực rỡ. Khi dân làng đến nơi thấy bức Thạch Tượng nhỏ, chỉ nhú lên khỏi mặt đất. Sau đó pho tượng đá này cứ lớn dần theo thời gian. Thấy thế, dân làng đã làm chùa để phụng thờ và bảo tồn báu vật có một không hai này. Đến nay, bức tượng đã cao lớn như hình người, mỗi năm chỉ có ngày Phật đản (mồng Tám tháng Tư âm lịch) mới được mở khám và khăn trùm ra cho mọi người chiêm bái. Bức tượng trở thành bảo vật linh thiêng của ngôi chùa, đồng thời chùa Cao Sơn cũng trở thành trung tâm sinh hoạt tâm linh lớn của vùng.

Bên cạnh vai trò là trung tâm tín ngưỡng và tu học lớn của Nhân dân và tăng ni, chùa Cao Sơn từng là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của xã Gia Sơn, góp phần trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
Khóa Lễ Cầu Siêu Rằm Tháng 7
Với vị trí địa lợi và nhân hòa, gặp thời thịnh trị, tầm vóc lịch sử quan trọng của ngôi chùa ngày càng sáng tỏ, ngày 27/11/2009, chùa đã được UBND tỉnh Ninh Bình xếp hạng Di tích Lịch sử cấp tỉnh.

Ngôi chùa có duyên “lạ”: Theo Thượng tọa Thích Thọ Lạc trụ trì chùa Cao Sơn, năm 2009, khi ông Bùi Xuân Trường, một doanh nhân, người con của xã Gia Sơn đi công tác tại Myanmar có duyên lành đến thắp hương cúng Phật, thăm viếng Chùa Vàng được tiếp kiến Hòa thượng trụ trì Sansavado, có kể về ngôi chùa làng và pho Thạch Tượng. Vào đầu Xuân Tân Mão năm 2011, Hòa thượng Sansavado sang Việt Nam, ban Bảo ngọc Xá lợi Đức Phật cho anh Bùi Xuân Trường về tôn thờ tại chùa Cao Sơn. Từ đó chùa Cao Sơn càng thêm linh ứng.

Để chào mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2014 (Vesak 2014), do nước ta đăng cai, tổ chức tại chùa Bái Đính, Ninh Bình,  hơn 100 nhà sư cùng gần 100 đạo hữu thuê chuyên cơ sang Ấn Độ đến nơi Đức Phật đản sinh, Đức Phật rời khỏi thành Ca-tỳ-la-vệ, nơi Đức Phật chuyển luân, thành đạo và  nhập niết bàn, tới Tháp Đại giác, ông Trường thỉnh được Xá lợi Phật về thờ tại chùa Cao Sơn.

Chuyển phế thành hưng hay mối duyên lành: Tuy nhiên, theo dòng thời gian, cùng những biến thiên của lịch sử, ngôi chùa cổ năm xưa đã xuống cấp trầm trọng, cần được xây dựng lại, trước hết là bảo tồn bức tượng đá – bảo vật linh thiêng của ngôi chùa, sau là phục chế, chấn hưng lại tầm vóc lịch sử của ngôi chùa đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân, nhu cầu tu hành của tăng ni, Phật tử và tôn tạo quần thể di tích cho xứng tầm. Tỉnh Ninh Bình đã ủng hộ kế hoạch tôn tạo và xây dựng Khu di tích chùa Cao Sơn theo phương thức xã hội hóa. Ngày 15/7/2011, tại Quyết định số 285/QĐ-BTS, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã chính thức phân công Thượng tọa Thích Thọ Lạc về trụ trì, đồng thời đứng ra làm Trưởng ban xây dựng tái kiến thiết công trình tôn giáo quan trọng này. Ngày 6/11/2014, UBND tỉnh Ninh Bình có công văn  số 394/UBND-VP 16 cho phép tôn tạo Di tích Văn hóa chùa Cao Sơn. Ngày 24/11/2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình có công văn số 915/SVHTTDL-DSVH về việc thỏa thuận báo cáo kinh tế kĩ thuật công trình tôn tạo di tích chùa Cao Sơn 

Với lòng kính ngưỡng Đức Phật, tâm nguyện dốc lòng dốc sức góp phần xây dựng quê hương, sau một thời gian dài lăn lộn trên thương trường, ông Bùi Xuân Trường, Tổng giám đốc Công ty TXT là chủ đầu tư công trình xây dựng chùa Cao Sơn. Ông đã vận động bạn bè, đối tác cùng nhiều người con của xã Gia Sơn và quý khách thập phương cùng nhau hằng tâm hằng sản xây dựng ngôi chùa không chỉ cho hiện tại mà còn để lại giá trị văn hóa cho muôn đời sau. Dưới ánh hào quang của mười phương chư Phật, trong niềm hoan hỉ của tăng ni Phật tử và Nhân dân trong vùng, Thượng tọa Thích Thọ Lạc bày tỏ: “Phật sự thì lớn, sức người thì nhỏ, nếu không nhờ đàn Việt tứ chúng thập phương phát tâm, dù một viên gạch hay một hạt cát thì Phật sự lớn lao này cũng khó có thể hoàn thành. Nhà chùa nguyện ước được đông đảo Nhân dân địa phương và Phật tử gần xa hưởng ứng theo tinh thần trồng cội phúc cho mình và cho con cháu, như nhà Phật đã dạy: “Ăn cũng hết, mặc cũng mòn, đem tiền cúng Phật phúc còn muôn lâu”.


 
 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN