TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
09:35 | 23/12/2017 (GMT+7)

Nam Đàn: Chùa Đại Tuệ Tổ Chức Lễ Hiệp Kỵ Lịêt Vị Lịch Đại Tổ Sư

Vào ngày 15 tháng 10 năm Đinh Dậu, chư Tăng, Phật tử chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh- Nam Đàn- Nghệ An) long trọng tổ chức lễ hiệp kỵ liệt vị lịch đại Tổ sư và húy kỵ chư vị tiền bối hữu công.
 
Về dự tham dự và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của đức trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm - Phó pháp chủ giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Phó trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa Trung ương, Trụ trì chùa Đại Tuệ và chư Tăng trong sơn môn tổ đình.
Về phía chính quyền có đại diện UBMTTQ việt Nam tỉnh Nghệ An, công an tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Nam Đàn và xã Nam Anh. Đông đảo quý vị Phật tử về tham dự

Tại buổi lễ, để bày tỏ lòng biết ơn và những ân đức của chư liệt vị tổ sư, Chư Tăng và Phật tử đã dâng hương tưởng niệm Giác linh chư đại liệt vị tổ sư và chư vị tiền bối hữu công .


Hàng năm cứ đến ngày 20/10 âm lịch, người dân họ Hồ ở Nam Đàn, Hưng Nguyên lại tổ chức ngày giỗ cho vua Cảnh Thịnh và chư vị tổ sư tại đây. Sát ngay cạnh Tổ đường là hai ngôi mộ cổ lớn được ghép bằng đá, tồn tại ở đây đã mấy trăm năm. Mộ được hương khói rất chu đáo bởi người dân tin rằng một ngôi là mộ Tổ và ngôi còn lại là mộ của Hoàng đế Cảnh Thịnh. Người dân địa phương cho biết: Khi bị nhà Nguyễn truy sát, Hoàng đế Cảnh Thịnh (Vua Quang Toàn – con trai của Quang Trung) đã chạy lên núi Đại Huệ, xuống tóc tu tại chùa Đại Tuệ. Sau khi viên tịch, mộ vua Cảnh Thịnh đã được chôn cất tại đây.
 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN