TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
02:53 | 05/10/2017 (GMT+7)

Nghệ An: Đại lễ cung nghinh Xá Lợi Phật do Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng

Sáng ngày 24/8 (nhằm ngày 18/7 năm Qúy Tỵ) tại Chùa Đại Tuệ huyện Nam Đàn Tỉnh Nghệ An ban trị sự phật giáo hội phật giáo Việt nam Tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức đại lễ cung nghinh Xá Lợi Phật do Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng.Tham dự và chứng minh Đại lễ, về phía đại diện lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có: HT. Thích Thanh Đàm - Ủy viên thường trực Hội đồng Chứng minh TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam; HT. Thích Thanh Nhiễu  - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam – trưởng  Ban trị sự GHPGVN tỉnh nghệ An; TT. Thích Thọ Lạc  - Ủy viên thường trực, Phó trưởng Ban  thường trực Ban văn hóa TW  Giáo hội Phật giáo Việt nam, Phó trưởng  Ban ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Nghệ An và đông đảo Chư Tôn đức, Giáo phẩm, Đại đức, Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận cùng về tham dự.

Về phía chính quyền có đồng chí: Trần văn Hằng - Ủy viên BCH TW Đảng – chủ nhiệm ủy ban đối ngoại Quốc hội nước cộng hòa  xã hội chủ nghĩa Việt  Nam; Đồng chí Thái Văn Hằng  - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy- Phó chủ Tịch UBND tỉnh ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở ban ngành cấp tỉnh.
 


Chư Tôn Đức rước Xá Lợi Phật .


Đại lễ cung nghinh ngọc Xá lợi Phật diễn ra với nhiều nghi lễ trang nghiêm, đi đầu có đoàn  rước kiệu  dẫn đường, sau đó là xe chở ngọc Xá lợi Phật và các thánh tăng, tiếp đến là  xe hoa của các chùa, các đạo tràng trên địa bàn tỉnh  và cuối cùng  là đoàn  xe chở các phật tử theo tiễn.
 

Đồng chí Trần văn Hằng - ủy viên BCH TW Đảng – chủ nhiệm ủy ban đối ngoại Quốc hội nước cộng hòa  xã hội chủ nghĩa Việt  Nam phát biểu.
 

 
Đồng chí Thái Văn Hằng  - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy- Phó chủ Tịch UBND tỉnh phát biểu tai buổi lễ.
 
Ngọc Xá lợi Phật tại Đại lễ cung nghinh lần này  là  do trong chuyến đi công tác của Ngài Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đến thắm đất nước Myanma, Ngài đã đến vấn an Vua Sãi và Liên hiệp Tăng già Myanma, đã vinh dự được Vua Sãi trao tặng Bảo ngọc Xá lợi Phật. Khi nhận được bảo vật vô cùng quý giá này, Ngài Chủ tịch Quốc hội đã phát tâm dâng cúng về ngôi chùa Đại Tuệ linh thiêng nằm trên mảnh đất anh hùng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và cũng là quê hương của Ngài đương kim Chủ tịch Quốc hội, đỉnh thiêng Đại Huệ được đón nhận bảo vật này về an trí tại nơi đây, nhằm tạo một thắng duyên cho những người con Phật nơi đây cũng như tín đồ Phật tử thập phương có cơ hội được chiêm ngưỡng và đỉnh lễ cúng dàng. Hơn nữa đây cũng chính là nhân duyên để cho ngôi nhà bảo sở của Phật pháp, ngôi phạm vũ cũng như các hạng mục của công trình chùa Đại Tuệ sẽ được hình thành trong tương lai trên mảnh đất này, tô điểm thêm cho quê hương một danh thắng tâm linh hướng chúng sinh tìm về lẻo giác. 

Tại lễ cung nghinh, chùa  Đại Tuệ  đã tiếp nhận  những viên Ngọc Xá lợi Phật để an vị và cúng dường vĩnh viễn. tại chùa Đại Tuệ , Xá lợi Phật sẽ được đặt thờ trong cung điện thờ của Chùa  hiện đang được khởi công xây dựng.

Đại lễ nghinh đón Ngọc Xá lợi Phật (phần di thể còn lại của Đức Phật sau khi hỏa táng) là một sự kiện tôn giáo quan trọng có ý nghĩa sâu sắc trong việc chiêm bái, tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và tôn vinh các giá trị văn hóa của giáo lý Đạo Phật trong cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân trong tỉnh Nghệ An   và các tỉnh lân cận được chiêm bái bảo vật, bày tỏ tấm lòng thành kính với Đức Phật, đồng thời tạo sự tôn kính, trang nghiêm và uy nghi cho 
chùa  Đại Tuệ, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân. Tại Đại lễ cung nghinh, các đại biểu cùng đông đảo chư Tôn Đức, Giáo phẩm, Đại Đức, Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân đã dâng hương, cầu quốc thái dân an. Ngay sau Đại lễ Cung nghinh, chương trình chiêm bái Ngọc Xá lợi Phật dành cho Tăng Ni, Phật tử và khách tham quan  được tổ chức ngay sau buổi lễ. 
 
 
Xin trân trọng gửi tới Quý đọc giả một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

 


Thiện Tâm - Hữu Tình
 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN