TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
02:54 | 05/10/2017 (GMT+7)

Nghệ An: Đại lễ Vu lan báo hiếu chùa Đại Tuệ (Viên Thức)

Sáng hôm nay 7/8/2011, chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh – huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An) long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan và đăng đàn chẩn tế cho bách gia trăm họ cùng chư vị hương linh, anh hùng liệt sỹ dưới sự trụ trì của Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Ủy viên Hội đồng trị sự trung ương GHPG Việt Nam và Chư tăng tổ đình Kim Liên (Hà Nội).Tháng bảy Âm lịch về, khi những hương sắc đầu thu đã miên man trải dài khắp phố thì cũng là khoảng thời gian mọi người hướng về miền tâm linh nhiều hơn.
Đến độ trăng tròn là ngày lễ Vu Lan, mùa báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên, đây cũng là bổn phận thiêng liêng của mỗi người con.
Truyền thống đạo đức Đông phương luôn coi trọng đạo hiếu. Cho nên mùa Vu Lan không chỉ dành riêng tăng ni và Phật tử tại gia mà còn dành cho tất cả mọi người có dịp nhìn lại bản thân: Cảm nhận thâm ân dưỡng dục của cha mẹ, đạo hiếu được thể hiện không chỉ trong một mùa, mà phải thể hiện suốt cả đời.
Thể theo truyền thống của dân tộc và theo truyền thống của Đạo Phật, hoà chung với không khí Vu Lan, những người con Phật lại noi theo gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên.
Hoà chung không khí đó, sáng hôm nay 7/8/2011, chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh – huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An) long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan và đăng đàn chẩn tế cho bách gia trăm họ cùng chư vị hương linh, anh hùng liệt sỹ dưới sự  trụ trì của Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Ủy viên Hội đồng trị sự trung ương GHPG Việt Nam và Chư tăng tổ đình Kim Liên (Hà Nội).

Muối ba năm muối đương còn mặn                           
Gừng chín tháng gừng hãy còn cay                                        
Công cha nghĩa mẹ cao dày                                       
Con ơi ! nhớ lấy lời này đừng quên !

Toàn thể đạo tràng thật xúc động trước những lời pháp của Thượng toạ khi  nói về công ơn biển trời của cha mẹ. Để từ đó hàng Phật tử từ nay và mãi về sau hằng ghi nhớ những lời dạy ấy và sớm tối một lòng phụng dưỡng mẹ cha.
Và khoảnh khắc thiêng liêng và lắng đọng mà tất cả mọi  người con Phật đều ước mong khi ngày báo hiếu trở về, đó là giây phút được cài lên ngực những đóa hồng tươi thắm, để ý thức mình còn diễm phúc có mẹ cha bên cạnh.
Hồng vàng dâng Phật Pháp Tăng                            
Hồng đỏ dâng Mẹ Cha mừng Vu Lan                     
Hồng trắng xúc động bàng hoàng                          
Con côi cút Mẹ lại càng xót xa
Hồng hường còn Mẹ mất Cha
Nép bên chân Mẹ, lệ nhòa tiếc thương.

Để rồi những đóa hoa hiếu hạnh đã được cài lên ngực của những người con Phật trong ngày Vu Lan Báo Hiếu, và những giọt nước mắt tuôn rơi khi bài hát Bông hồng cài áo cất lên.
Cuối chương trình toàn thể đạo tràng cùng ngưỡng vọng về mười phương chư Phật và gương chí hiếu của Ngài Mục Kiền Liên, trong bài sám nguyện Vu Lan.
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận từ buổi lễ xin gửi tới quý vị:


 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN