TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
02:54 | 05/10/2017 (GMT+7)

Nghệ An: Rộn tiếng Phật ca

Tối 26.5 (ngày 06.4 âm lịch), tại chùa Đại Tuệ (Xã Nam Anh Huyện Nam Đàn Tỉnh Nghệ An), long trọng tổ chức đại lễ Phật đản - Phật lịch 2556, với sự tham dự của nhiều vị chư tôn đức hòa thượng, thượng tọa, ni trưởng, ni sư, đại đức, tăng ni, cư sĩ và đông đảo phật tử trong và ngoài Tỉnh. Dịp này, Giáo hội Phật giáo VN lần thứ hai vinh dự được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.
Mùa Phật Đản 2012 lại về, Phật tử khắp mọi nơi đều hân hoan đón mừng kỷ niệm ngày ra đời của đức Phật. Để tưởng nhớ đến ngày trọng đại ấy, chùa Đại Tuệ long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản.
Mỗi năm, vào tháng tư âm lịch, mọi người con Phật khắp nơi trên thế giới đều cử hành trang trọng ngày Đản Sinh của đức Từ Phụ Thích Ca, vị đại đạo sư xuất hiện nơi cõi trần thế này, tính đến nay đã 2549 năm lịch sử.
Năm 2012 (Phật lịch 2556), hướng đến chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo các cấp và Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VII (2012 - 2017), trong niềm hân hoan của Phật tử khắp nơi, Đại lễ Phật Đản được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi của các ca sỹ và cháu nhỏ đến từ các đạo tràng.
Cùng ngày TT Thích Thọ Lạc tổ chức làm lễ quy y cho hơn 100 người dân trong Tỉnh, đại lễ cũng diễn ra long trọng xây chính điện với xe hồ đầu tiên được đưa xuống móng của các vị chư tôn đức hòa thượng, thượng tọa cùng nhiều phật tử với các ngọn đèn hoa đăng rực rỡ lung linh sắc màu trên đỉnh núi Đại Huệ.
Những hình ảnh trong lễ Phật đản diễn ra tại chùa Đại Tuệ:
Vào lúc 15h, Đại đức Thích Thọ Lạc - Trụ trì chùa Đại Tuệ long trọng tổ chức lễ quy y tam bảo cho hơn 150 người dân trong tỉnh, TT Thích Thọ Lạc giảng giải về ý nghĩa về ngày phật đản và những đức tính cao cả của đức Phật.
 

 
 

 
 

 
 

 
 


Tiếp theo chương trình được bắt đầu vào lúc 18 giờ, với màn biểu diễn chương trình ca nhạc đặc sắc mừng Phật đản đã được quý anh chị cùng các cháu, các ca sĩ trong Gia Đình Phật Tử chùa Đại Tuệ thực hiện.
 

 
 

 
Trong ngày lễ Phật đản, một trong những nghi thức kỷ niệm mà các chùa đều tổ chức là lễ tắm Phật. Làm lễ tắm Phật ở chùa Đại Tuệ được tổ chức rất long trọng tuy chùa đang còn đơn sơ nhưng bà con phật tử xa gần đến đều thán phục “Lễ tổ chức hoành tráng quá”
 

 
 

 
 

 
 
 
Đúng 19h30, Lễ hội thả hoa đăng và nguyện cầu Quốc thái dân an và cầu nguyện xây chính điện được mọi điều tốt đẹp, hàng trăm phật tử với ngọn đến trên tay tạo nên không gian huyền ảo trong khói sương trên đỉnh núi đại tuệ với những truyền thuyết linh thiêng của chùa Đại Tuệ càng làm cho không khí thêm phần trang nghiêm.
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 
 
 
 
Tin và Ảnh: Võ Quang
 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN