TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
02:54 | 05/10/2017 (GMT+7)

Ninh Bình: Giỗ Tổ chùa Đồng Đắc

  Sáng ngày 25/02/2012 tại Tổ đình Đồng Đắc – xã Đồng Hướng – huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình TT Thích Thọ Lạc - Trụ trì chùa Đồng Đắc cùng chư tôn thiền đức trong sơn môn đã long trọng tổ chức lễ húy kỵ sơ Tổ Thích Phổ Tế người khai sáng chốn Tổ đình Đồng Đắc.Thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn ĐĐ Thích Tâm Hoan – Trụ trì Tổ đình Hòe Nhai – Hà Nội đã hướng dẫn 400 Phật tử về dự lễ giỗ Tổ, cũng nhân dịp này Quý thầy giảng lại công đức tu hành của sơ Tổ. Thích Phổ Tế
Đời vua Minh Mệnh, Nguyễn Công Trứ được cử làm Doanh điền sứ ra Ninh Bình chiêu mộ dân nghèo đi khai hoang vùng ven biển, ông đã dựa và dân, dựa vào chốn chùa chiền để làm công việc thị sát. Tại đây ông đã nương nhờ chùa Phúc Nhạc, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình và được sư thầy Thích Phổ Tế tận tình giúp đỡ, đồng thời cùng bàn bạc công việc về cách khai hoang huyện Kim Sơn thời bấy giờ.
 Đến tháng 3 năm Kỷ Sửu (1829), Nguyễn Công Trứ cùng nhân dân khai phá được nhiều  mẫu đất, miền đất đó đã ổn định, vua Minh Mệnh cho lập thành một huyện mới, tên là Kim Sơn.
Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ thấy công đức của Tổ Phổ Tế rất lớn đã phát tâm cúng dường miếng đất tại thôn Đồng Đắc để xây dựng chùa hiện là Chùa Đồng Đắc thuộc xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ngôi chùa đã được sơ Tổ Thích Phổ Tế xây dựng và làm sơ Tổ, khai tràng thuyết pháp, sáng lập các đạo tràng tu học đặc biệt là cắt thuốc chữa bệnh cho người nghèo với bài thuốc “phong thất” vẫn còn được lưu giữ đến tận bây giờ.

 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN