TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
11:01 | 18/08/2018 (GMT+7)

Pháp Hội Vu Lan Báo Hiếu - Dâng Y năm 2018

" Tháng bảy mùa thu lá rụng vàng, Ấy mùa nhân loại đón Vu Lan, Bâng khuâng chạnh nhớ ơn sinh dưỡng, Thổn thức tâm con ngấn lệ tràn”


Mỗi năm khi những làn gió thu se lạnh thổi về, lá vàng lác đác rơi theo từng hạt mưa bay, báo hiệu một mùa Vu Lan nữa lại về trên quê hương Ninh Bình, lòng người con Phật cũng chợt nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha, của mẹ. Khi tiếng chuông Chùa ngân nga trầm bổng, vang nhẹ vào cõi hư vô tịch tĩnh, như rót vào lòng người nỗi niềm thổn thức thiết tha – Báo hiếu thâm ân trong ngày Vu Lan thắng hội, xá tội vong nhân.
“Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ cha công dưỡng dục
Mùa Báo Hiếu bùi  ngùi thương mẹ đức cù lao”
Kinh thi có dạy: “Mẹ sinh ta, cha nuôi ta, làm con phải nhớ thương cha mẹ, vì cha mẹ sinh đẻ ta khó nhọc, làm con muốn báo đáp công ơn cha mẹ, cũng như với lên trời cao khôn cùng”.
Ôi : “mẹ sinh ta, cha nuôi ta
Nhớ thương cha mẹ xót xa trong lòng
Thương con cực khổ ẵm bồng
Trời cao vòi vọi khó mong đáp đền”.
Mười điều ân nghĩa này ghi nhớ
Chín chữ Cù Lao mãi tưởng hằng
Biển rộng bao la không sánh đổi
Ngời soi khắp chốn đẹp mùa trăng"
Đúng vậy, công ơn của cha mẹ cao như trời cao như biển cả bao la, phận làm con không sao đáp đền được một phần. Hôm nay lễ Vu Lan đã về, cũng là mùa Báo hiếu của hàng Phật tử.
"Vu Lan Báo Hiếu nặng thâm ân
Tháng bảy người ơi việc rất cần
Ơn Mẹ quyết đền danh con hiếu
Công Cha dốc trả phận hiền nhân"
 Vâng theo lời Phật dạy, noi gương hiếu hạnh vạn cổ muôn đời của tôn giả Mục Kiền Liên. Hàng Phật tử khắp nơi vân tập về đây chốn Tổ Kim Liên – Chùa Đồng Đắc gội lòng trong sạch, sắm sửa trai nghi, thành tâm dâng lên cúng dàng mười phương chư Phật, thứ đến dâng cúng hiện tiền chư Tăng, vì nhớ nghĩ đến ân từ bi tế độ, sau nhờ quý Ngài nhất tâm chú nguyện để cửu huyền thất tổ nội ngoại song thân, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của chúng con nương vào uy đức này mà sớm xả mê đồ, siêu sinh Tịnh cảnh.
"Tháng bảy ngày hội Vu Lan
Noi gương Mục Liên cứu mẹ hiền
Cứu hết mẹ cha đã quá vãng
Báo hiếu mẹ cha cõi hiện tiền"
Trong dân gian có câu: "Cây có cội mới trổ cành xanh lá, nước có nguồn mới tủa khắp gần xa, người ta nguồn gốc từ đâu, vì ai mới có thân mình hôm nay"
Còn trong kinh Đại Niết Bàn, Đức Phật Thích ca có dạy: "Này thiện nam tử, có 2 hạng người được gọi là hy hữu như hoa Ưu Đàm: một là những người làm ơn, hai là những người báo ơn".
Bởi vậy là đạo hay đời, tăng hay tục, cho đến nam nữ,  già trẻ thì truyền thống uống nước nhớ nguồn - tri ân và báo ân, sẽ không chỉ là đạo lý làm người của riêng ai, mà còn là đạo lý muôn đời, vẫn mãi được nung nấu, trong lòng những người con dân đất Việt.
Chùa Đồng Đắc – hay còn gọi là Tổ Đình Kim Liên đã long trọng tổ chưc Pháp Hội Vu Lan Báo Hiếu – Dâng Y năm 2018 vào 2 ngày 6,7 tháng 7 năm Mậu Tuất . Ngày mồng 6 là trai đàn chuẩn tế cầu siêu bạt độ chư âm linh cô hồn không nơi nương tựa, ký vong ký tự và chư chân linh cửu huyền thất tổ gia tiên của bách gia trăm họ. Tiếp theo đó là ngày mồng 7 là Lễ Dâng Y, Lễ Vu Lan Bông Hồng Cài Áo với sự tham gia và chứng minh của HT. Phó Pháp Chủ Thích Thanh Đàm và Chư tôn đúc trong Hạ Trường Đồng Đắc.
Ban Truyền Thông xin gửi một số hình ảnh như sau:

 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN