TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
09:39 | 14/08/2018 (GMT+7)

Quan Điểm Khoa Học Của Phật Giáo Về Tháng 7

Mỗi khi tháng 7 âm lịch tới, hàng triệu người dân Việt lại trải lòng với bao tâm tư, nguyện vọng về một tháng 7 đầy âu lo. Vậy , làm sao để hiểu rõ ràng về tháng 7 này , Ban Biên Tập xin được gửi tới quý độc giả bài viết sau đây.
Kính thưa quý vị đạo hữu phật tử, nhân sĩ tri thức !
Tháng 7 vừa tới, mang theo biết bao tâm tình của nhân gian, nào là tháng cô hồn, nào là tháng tri ân, báo ân…Và để hiểu rõ hơn về tháng 7 âm lịch theo quan niệm của Phật giáo, Ban Biên Tập xin được trích lời T.T Thích Thọ Lạc về quan điểm đó theo những câu hỏi sau:1.Quan niệm của Phật giáo về tháng 7 ( tháng cô hồn)?
Theo quan niệm của Phật giáo thì tháng 7 là tri ân và báo ân (chứ không gọi là tháng cô hồn như dân gian thường quan niệm) có nghĩa là biết ơn và trả ơn đối với hai đấng sinh thành khi còn sống cũng như đã qua đời mở rộng hơn đó là đối với những người đã khuất bóng.
2.Cần làm gì trong tháng 7 để thiết thực lợi ích cho tiên tổ cha mẹ?
Để  thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn và hiếu thảo đối với cha mẹ, nhất là đối với những người đã khuất, vào tháng 7 này, mọi người thường hay lui đến chùa tụng kinh cầu Đức Phật tiếp dẫn hương hồn cha mẹ, tiên tổ  được thác sinh về thế giới an lành, hoặc làm những việc thiện như sắm sửa phẩm vật thanh tịnh cúng dàng Tam bảo, ăn chay, phóng sinh, giúp đỡ những người nghèo khó... để hồi hướng cho cha mẹ tiên tổ nhẹ bớt nghiệp báo được trở về cảnh giới thiện.3.Có nên đem vàng mã dâng Phật không?
 Theo như lịch sử Phật giáo thì chúng ta không nên đem vàng mã vào chùa, vì vàng mã không phải là quan niệm của Phật giáo, nó bắt nguồn từ quan niệm tín ngưỡng dân gian của Trung Quốc, không có lợi và không phù hợp với tinh thần của Phật giáo, là Phật tử, chúng ta không nên mang vàng mã lễ Phật. Thay vì số tiền mua vàng mã đó bằng các hoạt động từ thiện nhân đạo khác thì có ý nghĩa và lợi ích thiết thực hơn.
4. Theo Phật giáo thì có phải kiêng làm những gì trong tháng 7 kg?
Đối với Phật giáo: không có ngày phải kiêng kị, tất cả các thời đều cát tường, nếu như con người có thể thực hiện được 3 trạng thái: tâm thiện, khẩu thiện và ý thiện trong mọi lúc mọi nơi.
Xin chia sẻ cùng đại chúng về những quan điểm của Phật giáo về tháng 7 , xin kính chúc quý vị thân khỏe tâm an, vạn sự cát tường như ý .

 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN