TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
02:54 | 05/10/2017 (GMT+7)

Thống nhất kế hoạch tổ chức Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An (Văn Hiền)

Chiều ngày 6/4/2012, tại trụ sở UBND tỉnh Nghệ An, Chư tôn đức Ban Văn hoá TW GHPGVN, BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An, Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Ban hướng dẫn Phật tử TW GHPGVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền tỉnh Nghệ An để thống nhất các nội dung của Tuần Văn hoá Phật giáo sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8 năm 2012.

Về phía Chư tôn đức lãnh đạo có Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, kiêm Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An, Hoà thượng Thích Trung Hậu, Trưởng Ban Văn hoá TW, TT. Thích Thanh Điện, Phó Ban thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TW, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo cùng các thành viên trong đoàn.

Ông Thái Văn Hằng, Phó Chủ tịch UBND cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Nghệ An đã thân mật đón tiếp đoàn.

Ông Thái Văn Hằng đánh giá cao các hoạt động của Ban trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An, cụ thể thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Phật giáo tỉnh Nghệ An lần thứ nhất và nay là việc lên kế hoạch tổ chức Tuần Văn hoá Phật giáo diễn ra vào tháng 8 tới.

TT. Thích Thọ Lạc, Phó Ban trường trực BTS đã trình bày tổng quát các nội dung trong bản Kế hoạch, theo đó có nhiều nhóm nội dung được thực hiện như: Hội thảo khoa học (do Viện Nghiên cứ Tôn giáo chủ trì); Thuyết trình, thuyết giảng; Giao lưu với tuổi trẻ và Lễ trao bằng công đức cho các Phật tử tinh tiến các tỉnh thành phía Bắc (do BHDPT TW phối hợp tổ chức); Triển lãm; Chiếu phim; Văn Nghệ; Lễ hội ẩm thực chay; Thiền hành và Hoa đăng cầu quốc thái dân an; Lễ hội Vu lan - Bông hồng cài áo; Lễ trao học bổng; Tham quan dành cho đại biểu...

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo trình bày đề án Hội thảo với chủ đề "Văn hoá Phật giáo xứ Nghệ: quá khứ, hiện tại và tương lai", nhằm nêu bật ý nghĩa, giá trị của tư tưởng của Phật giáo khi truyền đến Việt Nam và Xứ Nghệ, tiếp nối tinh thần hộ quốc an dân của Phật giáo từ hàng nghìn năm trước, tạo sức bật cho Phật giáo phát triển trong hiện tại và tương lai. Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, giữ gìn, phát huy giá trị của di sản trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay, cũng là xây dựng một Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, vững mạnh.

Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Hoà thượng Thích Trung Hậu đã phát biểu mong muốn được lãnh đạo Chính quyền tỉnh Nghệ An quan tâm giúp đỡ, ủng hộ để Tuần Văn hoá Phật giáo được diễn ra thành công tốt đẹp, đồng thời cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của ông Thái Văn Hằng và lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Nghệ An. Ban Tổ chức sẽ làm hết sức mình để Tuần Văn hoá Phật giáo diễn ra như mong đợi. 

Ông Thái Văn Hằng đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Nghệ An đánh giá cao ý nghĩa của Tuần Văn hoá Phật giáo, góp thêm ý kiến nhằm hoàn thiện nội dung bản kế hoạch, thống nhất với chủ đề chung của Tuần Văn hoá Phật giáo: "Phật giáo Nghệ An đồng hành cùng dân tộc". Đồng thời chỉ đạo các sở ban ngành hỗ trợ cho Ban Tổ chức tổ chức thành công Tuần Văn hoá Phật giáo.

Theo thông tin từ Hoà thượng Thích Trung Hậu, Trưởng Ban Văn hoá TW, Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An cũng là Tuần Văn hoá Phật giáo lần thứ tư được Ban Văn hoá TW phối hợp với các Ban trị sự tỉnh thành thực hiện.

Đây cũng là Tuần Văn hoá Phật giáo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chư tôn đức trong Ban Trị sự và của lãnh đạo chính quyền địa phương, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII.

Trước đó, Ban Văn hoá TW đã có những buổi làm việc và giao lưu với Phật tử và nhân dân tỉnh Nghệ An.

Do đó, mục đích của Tuần Văn hoá Phật giáo lần này nhằm khẳng định những giá trị tư tưởng, văn hoá Phật giáo trên mảnh đất xứ Nghệ trải qua hàng nghìn năm gắn bó, đồng hành cùng dân tộc; tôn vinh trí tuệ, sự nghiệp của các danh nhân văn hoá lịch sử trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước; định hướng cho các sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng cộng đồng, giúp phát triển một đời sống tôn giáo lành mạnh, tránh xa tôn giáo cực đoan, phù hợp với thời đại.

 

 

 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN