TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
04:33 | 13/10/2017 (GMT+7)

Vài nét về Chùa Pháp Hoa

Chùa Pháp Hoa thuộc tổ đình sơn môn Đồng Đắc - Kim Sơn - Ninh Bình , được xây dựng và khánh thành lại năm 2005 !

Chùa Pháp Hoa tọa lạc tại số 870 trường sa – phường 14 – quận 3 – Tp. Hồ Chí Minh .
Theo lịch sử viết lại rầng , đất chùa xưa kia nằm sát bờ kênh Nhiêu Lộc , chỉ là bãi bồi bên dòng kênh tươi mát đó .
Năm 1967,  Nhân dịp Phật đản , Phật đản vùng ven kênh Nhiêu Lộc đã chung tay kiến tạo một lễ đài hoành tráng tại đó để  làm đàn tràng Đại Lễ Phật Đản. Sau khi Đại Lễ Phật Đản viên mãn , Tín đồ Phật tử đã cùng nhau kiến tạo thành một mảnh đất sát Kênh  với diện tích khoàng gần 800 m vuông . Rồi sau đó , các Phật tử đã cung thỉnh cố HT. Thích Tuệ Hải về trụ trì và xây dựng chùa , tháp.Trải qua thời gian , với sự cố gắng của  Sư Trụ Trì cùng toàn thể Tín đồ  , ngôi Đại Hùng Bảo Điện cũng được hoàn thành và lấy tên là Chùa Pháp Hoa.
Cố HT. Thích Tuệ Hải là một nhà tu hành chân chính , suốt đời Ngài nghiêm mật tu hành  và hoằng dương Phật Pháp cũng như cứu độ  chúng sinh. Hòa Thượng  Thích Tuệ Hải cũng là bậc Long tượng chốn Thiền môn , Ngài đã dịch kinh , viết sách với nhiều bản dịch nổi tiếng cho tới ngày nay như : Kinh Pháp Hoa dịch từ tiếng Phạn sang tiếng Việt , Kinh Địa Tạng  từ chữ Hán sang, Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai ( Bản kinh mà hầu hết các chùa trong cả nước đều sử dụng ) , Kinh Di Dà … và nhiều bản kinh khác.
Cuối năm 1982 ,  thuận theo thế Vô Thường – Ngài đã thu thần nhập tịch  và được tín đồ Phật tử an táng và nhập tháp tại chùa.
Sau khi HT. Tuệ Hải viên tịch , Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã cắt cử Đại Đức Thích Tâm Thông về quản lý và lãnh nhiệm chức vị Trụ Trì đời thứ Hai khi mới vừa ngoài 20.Đại Đức Thích Tâm Thông đã kế nhiệm chức vụ và phát huy  hết khả năng của mình để gìn giữ và  phụng sự  cho nhân dân , Phật tử.
Năm 2001 cơ duyên vừa đến ,  Đại Đức đã quyết định truyền lại cương vị trụ trì cho T.T Thích Thọ Lạc – là đệ tử  đời thứ 6 của Tổ Đình Kim Liên – Ninh Bình và cũng là đệ tử của cố Đức Đệ Nhất Pháp Chủ GHPG Việt Nam.
Năm 2004, vì bệnh căn khó qua nên Đ.Đ Tâm Thông đã viên tịch về miền Tịnh cảnh và được an vị tại Chùa.
Cũng trong thời gian đó , với cương vị là trụ trì đời thứ 3 nên T.T Thích Thọ Lạc đã cùng với bà con , nhân dân , Phật tử chung tay vận động tài chính xây dựng lại chùa Pháp Hoa theo kiến trúc ngày nay.
Đây là một bước ngoặt lịch sử trong  Văn hóa Kiến trúc chùa Việt , Chùa Pháp Hoa đã được xây theo lối cao tầng  và theo kiến trúc Miền Bắc .
Năm 2005 , Chùa Pháp Hoa đã hoàn thành và trở thành một điểm nhấn trong lúc bấy giờ .
Kể từ khi khánh thành tới nay , mặc dù nhỏ hẹp nhưng chùa đã phát huy hết tinh thần  Từ , Bi , Hỷ , Xả của Phật giáo . Chùa trở thành nơi phục vụ tín ngưỡng của đông đảo nhân dân  Phật tử và cũng là nơi tu học của những Tín đồ Phật giáo.

 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN