TỔ ĐÌNH KIM LIÊN
Kiến tạo Phật trường, hoằng dương chính Pháp
03:00 | 05/10/2017 (GMT+7)

Về Tổ đình tiếp nhận sức mạnh tâm linh (Mai Thục)

Tôi đo sức mạnh tâm linh bằng vũ điệu trường sinh học của mình hoà vũ trụ. Tôi đã cảm nhận được các cấp độ năng lượng tâm linh ở nhiều vùng đất, chưa từng thấy nơi nào có sức mạnh năng lượng tâm linh lớn như ở chốn Tổ Đồng Đắc.

Ngày khai pháp, mùa kiết hạ 2010, chúng tôi từ Hà Nội tìm về chốn tổ Đồng Đắc (Tổ Đình Kim Liên- Chùa Đồng Đắc- xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn- Ninh Bình) mong học được phép Thiền định. An lạc trong chính pháp. Thanh tịnh và hoà hợp với cuộc sống con người, vạn vật, Âm- Dương.

 Lần thứ nhất, tôi trở về ngôi chùa Đồng Đắc, tên chữ là Kim Liên tự (chùa Sen vàng) nổi giữa cánh đồng đất bãi bồi mà thi sĩ Nguyễn Công Trứ đã dày công tạo dựng. Chùa Đồng Đắc được nhà sư họ Lê cùng Nguyễn Công Trứ xây dựng năm 1838.

Hôm ấy là ngày Phật đản 2010, cung rước xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về chùa Đồng Đắc.

Tôi cảm nhận được sức mạnh tâm linh thiêng liêng từ chốn tổ Đồng Đắc qua lễ an vị Xá lợi Phật và Thánh Tăng được thực hiện theo nghi thức hệ Phật giáo Bắc tông và Nam tông. Tiếng tụng niệm “Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” thánh thiện của muôn người, hợp thành một năng lượng lớn- năng lượng của sự bình an vang trên cánh đồng hoa lúa.

Trời nắng nóng, người đông chật. Tôi lơ ngơ bước vào Thượng điện, và bị cuốn hút bởi những cột gỗ lim đen bóng, cao to, các vì kèo gỗ lim xà ngang, xà dọc được chạm bong, chạm lộng, những nét hoa văn uốn lượn mềm như nước mây, hoa lá, dây quấn. Những bức cửa võng lộng lẫy sơn son thếp vàng, chạm nét hoa, ấm hơi bàn tay nghệ nhân xưa.

Tôi lặng lẽ ngồi kiết già Thiền định trước năm tầng tượng Phật từ trên cao xuống. Ánh sáng Phật bao bọc quanh tôi, ba pho tượng Tam thế trên toà sen, Thích Ca Mâu Ni, ADi Đà, Đại Thế Trí, Quan Thế Âm, Ca Diếp, A nan đà, Chuẩn đề Bồ Tát, Thích Ca Cửu Long, Văn Thù Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát, tiếp dẫn tôi vào nội tâm an tịnh. Sức mạnh tâm linh nâng tôi du dương trong suối nguồn mát rượi như lòng mẹ, dù ngoài kia, trời đổ lửa xuống đồng lúa non tơ.

Lần thứ hai, ngày khai pháp- hạ 2010, tôi về chốn tổ Đồng Đắc, tiếp nhận sức mạnh tâm linh.

Nắng và gió từ đồng vắng, biển xa thổi lại, mát nhẹ. Tiếng Thượng toạ Thích Thọ Lạc, giảng bài học tứ ân.

Giọng thầy vang ấm nhẹ, lan bốn hướng, nhớ ơn các vị Sư Tổ Đình Kim Liên: “Ngửa mặt trông lên không phụ ân Phật, cúi mặt trông xuống không làm nhụt chí kế thừa Tổ nghiệp. Huyễn thân của các ngài đã thuận lẽ vô thường ra đi, nhưng những công hạnh tu hành, những cống hiến lớn lao và pháp âm vi diệu của ngài vẫn còn vang vọng mãi trong tâm thức mỗi người con Phật chúng ta”.

Chốn Tổ Đồng Đắc chiều nắng hạ. Gió miên man.  Ngồi dưới bóng cây Bồ Đề toả mát ruộng lúa non, bốn chị em huynh đệ chúng tôi được nghe thầy Thích Thọ Lạc kể về các vị sư Tổ Đình Kim Liên, đều là những danh tăng để lại công hạnh tu hành.

Sư Tổ đệ nhất dày công xây chùa, chế ra bài thuốc chữa thấp khớp rất hiệu nghiệm, hiện được sản xuất tại chùa Đồng Đắc.

Sư Tổ đệ nhị từng nhập thất tại động Từ Thức bên Nga Sơn- Thanh Hoá. Người ta nhìn thấy ngài ngồi thiền, an tịnh một bên là con hổ, một bên là con rắn.

Linh mục Trần Lục trước đó tu tại chùa Đồng Đắc. Trời xui đất khiến thế nào, Trần Lục theo Thiên chúa giáo, và xây nhà thờ Phát Diệm ngay ở Kim Sơn, gần chùa Đồng Đắc một nhà thờ Tây phương, mang dáng chùa làng Việt Nam, để ngày nay chúng ta có một báu vật kiến trúc tâm linh lộng lẫy Việt Nam. Linh mục Trần Lục đúc chuông nhà thờ không kêu, về chùa Đồng Đắc cùng Sư Tổ nguyện cầu, nên tiếng chuông nhà thờ Phát Diệm ngày nay ngân nga vi vút trên cánh đồng vàng.

Đệ nhất pháp chủ GHPGVN Thích Đức Nhuận đã xuất gia tại Tổ Đình Đồng Đắc, với ý chí xuất thân siêu phàm, ngay từ lúc trẻ, người đã uyên thâm Tam giáo (Nho, Phật, Lão). Ngài mở trường dạy học để tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức cho biết bao hàng hậu tấn tại chốn Tổ Đồng Đắc này. Năm 1981, với cương vị Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN ngài đã thống nhất Phật giáo ba miền Bắc Trung Nam, làm nên sự kiện chói lọi trong sử vàng Phật giáo Việt Nam.

Những công hạnh tu hành của các vị Sư Tổ đã được ghi trong bia sách chùa Đồng Đắc. Sức mạnh tâm linh của các vị Sư Tổ còn mãi mãi. Bức đại tự chùa Đồng Đắc ghi:

            Thiên giang hữu thuỷ thiên giang nguyệt

             Vạn lý vô vân vạn lý thiên

       (Muôn sông ngàn suối còn mãi với thời gian

         Muôn trời vạn đất tồn tại theo năm tháng)

Chiều vàng lộng lẫy tràn ngập chân trời. Tôi Thiền hành quanh vườn chùa Đồng Đắc cây lá mơn man. Hương nhu thơm ngát dâng Tình Mẹ nâng bước chân tôi.

Dừng lại trước cụ bàng đã sống ở đây mấy trăm năm, thân uốn cong đen sậm, ngả xuống góc ao hình vuông trước Thượng điện, tôi tập bài Thiền Dịch Cân Kinh Bồ Đề Đạt Ma, mặt hướng về Tam bảo và những pho tượng Phật, Tổ, Mẫu, nơi thờ Xá Lợi Đức Phật, cầu nguyện.

Và điều kỳ diệu đã xảy ra. Tôi lâng lâng như bay, như nhảy múa trong không gian thanh tịnh, mát lành. Sức mạnh tâm linh nơi chốn Tổ Đồng Đắc đã nâng tôi bay lượn. Không phải dùng cơ bắp mà động tác uyển chuyển diệu kỳ, kết nối bồng bềnh như nam châm, quên hẳn phần thân xác, tôi nhắm mắt, thấy tràn ngập ánh sáng tâm linh màu vàng đỏ. Tôi đã hội nhập cùng Ánh sáng tâm linh, gặp người Cha tâm linh. Hạnh phúc ngất ngây.

Các nhà ngoại cảm có máy đo sức nặng của năng lượng tâm linh. Tôi đo sức mạnh tâm linh bằng vũ điệu trường sinh học của mình hoà vũ trụ. Tôi đã cảm nhận được các cấp độ năng lượng tâm linh ở nhiều vùng đất, chưa từng thấy nơi nào có sức mạnh năng lượng tâm linh lớn như ở chốn Tổ Đồng Đắc.

Chúng tôi cùng Thượng toạ Thích Thọ Lạc nguyện cầu, ước hẹn cùng nhau giữ nguồn sức mạnh năng lượng tâm linh bất diệt nơi chốn tổ Đồng Đắc và chấn hưng để nguồn Tâm toả sáng nuôi dưỡng tâm hồn Việt Nam đời này sang đời khác.     

Mai Thục

 Bản để in
TỔ ĐÌNH KIM LIÊN